Hà Giang điểm thi khối A1 cao nhất nước, bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm tra

.

Trong khi cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước, trước những băn khoăn của dư luận mới đây bộ GD&ĐT đã yêu cầu địa phương kiểm tra và sớm có trả lời về sự việc.

Cụ thể, sau khi các hội đồng thi THPT quốc gia công bố điểm của thí sinh vào ngày 11.7, mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn khi Hà Giang có 36 thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên ở khối A1, chiếm tỷ lệ 47,37% tổng số thí sinh đạt điểm trên 27 của cả nước.

Có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9. Môn Toán cũng vậy, số thí sinh có mức điểm 8-8.75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.

Ha Giang diem thi khoi A1 cao nhat nuoc, bo GD&DT yeu cau kiem tra

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng kiểm tra công tác thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang. Ảnh minh họa

Ngay sau khi thông tin này được đưa lên mạng xã hội đã vấp phải những nghi ngại về quy trình chấm thi tại địa phương này. Em Nguyễn Văn Huy (Hà Nội) băn khoăn: “Tại sao Hà Giang lại có số thí sinh đạt điểm cao bằng nửa so với cả nước. Đây là sự bất thường, em nghĩ cần phải làm rõ để đảm bảo công bằng cho những thí sinh khác”.

“Tôi nghĩ bộ GD&ĐT cần có đoàn kiểm tra độc lập về tận địa phương để kiểm tra lại các bài thi, quy trình chấm. Mọi năm điểm cao thường tập trung ở những địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Nam Định… Tôi không nghĩ chỉ 1 năm lại có sự thay đổi nhanh như vậy”, ông Nguyễn Thành Công một phụ huynh quan ngại.

Trước những băn khoăn của dư luận, ngay trong ngày 12/7, bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang về việc điểm thi cao một cách "bất thường", đang khiến dư luận xôn xao.

Cụ thể, Bộ cho biết đã ghi nhận phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018. Hạn cuối cùng là ngày 17/7/2018.

 

VietBao.vn
Nguồn: vietbao.vn