Trung Quốc chỉ trích cảnh sát Thụy Điển chở khách tới nghĩa địa

.
Đại sứ Trung Quốc lên án cảnh sát Thụy Điển có hành vi kiêu ngạo, phiến diện đối với khách nước mình.

Trung Quốc chỉ trích cảnh sát Thụy Điển chở khách tới nghĩa địa

Đầu tháng 9, du khách Trung Quốc tên Zeng cùng bố mẹ có chuyến đi tới Stockholm, Thụy Điển. Họ đến khách sạn đã đặt phòng trước đó và nhận thông báo phòng không trống cho đến giữa trưa. Zeng đề nghị trả tiền để bố mẹ của anh được ở ngoài hành lang khách sạn nhưng nhân viên ở đây từ chối và gọi điện báo cảnh sát. Cảnh sát đến làm việc và khiêng người bố bị bệnh tim ra ngoài cửa. Sau đó, họ đưa gia đình Zeng lên xe và chở tới một nghĩa địa cách trung tâm thành phố 8 km.

Giới chức Thụy Điển lên tiếng khẳng định cảnh sát nước mình không làm gì sai. Quản lý khách sạn cho biết gia đình Trung Quốc đã dọa dẫm nên họ mới phải gọi cảnh sát.

Tuy nhiên, trong lần phỏng vấn trên truyền thông Thụy Điển, đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển, Gui Congyou, tiếp tục chỉ trích các nhà cầm quyền Thụy Điển đã để một số lực lượng có cách cư xử không phù hợp với du khách Trung Quốc, theo SCMP.

Hành động đưa gia đình du khách đến khu vực ngoài trời vào nửa đêm của cảnh sát Thụy Điển bị đánh giá là vô nhân đạo, mang tính ngược đãi. Ông Gui cáo buộc những cảnh sát này đã vi phạm thông lệ ngoại giao khi không phản hồi yêu cầu điều tra kỹ càng. Ông khẳng định những quan điểm phiến diện của một số người Thụy Điển đang gây ảnh hưởng tới quan hệ song phương hai nước.

Expressen trích lời ông Gui trong bài phỏng vấn: “Trong những năm gần đây, một số lực lượng, phương tiện truyền thông và người dân Thụy Điển đã không coi Trung Quốc ở vị trí ngang bằng. Họ có cái nhìn phiến diện, rập khuôn đối với chúng tôi”. Ông yêu cầu Thụy Điển nên có cách cư xử đúng mực hơn. 

Phía cảnh sát cũng đã tới đại sứ quán và khẳng định cả họ và gia đình người Trung Quốc đều không phạm luật của Thụy Điển.

Theo Vân Phạm (VnExpress.net)

Nguồn: docbao.vn