Nga kêu gọi trả tự do người bị Mỹ buộc tội làm gián điệp

.
Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc bắt Maria Butina là nhằm cản trở cuộc họp Trump - Putin và kêu gọi trả tự do cho cô.
Nga kêu gọi trả tự do người bị Mỹ buộc tội làm gián điệp Tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Nga thay ảnh đại diện mới kèm hashtag kêu gọi trả tự do cho Maria Butina. Ảnh: Twitter.

Tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Nga hôm qua đổi ảnh đại diện thành chân dung Maria Butina, đồng thời đưa ra hashtag #FreeMariaButina nhằm kêu gọi trả tự do cho sinh viên 29 tuổi này, theo Sputnik.

Maria Butina, người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga, bị Mỹ bắt hôm 17/6 do cáo buộc làm điệp viên cho chính phủ Nga tại Mỹ mà không đăng ký, dù cô nhiều lần phủ nhận. Theo hồ sơ, Butina đã lợi dụng quen biết với Hiệp hội súng trường Mỹ để xây dựng quan hệ với các chính trị gia nước này, thu thập tin tức tình báo và thúc đẩy các chương trình nghị sự có lợi cho Nga.

Trước đó vào 18/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố việc Butina bị bắt ngay trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin ở Phần Lan là nhằm cản trở cuộc họp.

"Dường như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành việc đánh lạc hướng chính trị thay vì thực hiện nhiệm vụ chống tội phạm", Zakharova phát biểu. "Về phần mình, chúng tôi đang tiến hành tất cả biện pháp có thể để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Nga này", phát ngôn viên nói thêm.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov hôm 18/7 cho biết cơ quan của ông đang làm mọi việc trong quyền hạn của mình để giải quyết vấn đề của Butina nhanh nhất có thể. Các đại diện của Đại sứ quán Nga hôm qua đã có cuộc gặp với Butina.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)

Nguồn: docbao.vn