.

Xây dựng hệ thống thông tin thời tiết thật tốt để hỗ trợ cộng đồng

Trao đổi với báo chí, bà Helen Clark - nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng giám đốc UNDP cho hay, những thông điệp chính mà tôi muốn chuyển tải ở diễn đàn này đó là mức độ cam kết của Thỏa thuận Paris, làm thế nào kìm hãm sự nóng lên của toàn cầu ở dưới 2 độ C, nếu lý tưởng nhất là 1,5 độ C. Nhưng hiện tại các quốc gia lại không làm được điều đó mà lại đang có xu thế vận hành làm cho nhiệt độ toàn cầu tăng lên hơn 3 độ C. Và đây quả thật đây là một thảm họa của thế giới, vì thế mọi quốc gia phải có cam kết quả quyết hơn, mạnh mẽ hơn đối với giảm phát thải khí nhà kính; đồng thời phải hỗ trợ các quốc gia đang phát triển để họ thích ứng được, giảm thiểu phát thải nhà kính, và việc này cần phải làm nhanh.


Bà Helen Clark - nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng giám đốc UNDP chia sẻ tại Diễn đàn Hà Nội 2018.

Bà Helen Clark - nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng giám đốc UNDP chia sẻ tại Diễn đàn Hà Nội 2018.

Trong thỏa thuận Paris, các quốc gia đang phát triển đã cam kết gia tăng hỗ trợ tài chính là 100 tỷ USD/năm, từ nay đến 2020, duy trì đến 2025 để duy trì nỗ lực về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhưng đến nay, hỗ trợ tài chính vẫn chưa thấy đâu. Chính vì thế, hai vấn đề mà tôi muốn kêu gọi là thích ứng và giảm thiểu đối với biến đổi khí hậu là vô cùng quan trọng.

“Việc ứng phó đối với biến đổi khí hậu cần phải được tích hợp vào kế hoạch phát triển quốc gia và tôi chắc chắn Việt Nam đã làm được điều này rồi”, bà Helen Clark nhấn mạnh.

Chia sẻ về giải pháp chống biến đổi khí hậu của New Zealand, bà Helen Clark cũng cho biết, giống như Việt Nam, New Zealand có đường bờ biển rất dài, chúng tôi có nhiều vấn đề dễ bị tổn thương như gia tăng mực nước biển, gặp những cơn bão với cường độ lớn. Bộ Tài nguyên và Môi trường New Zealand đã đưa ra hướng dẫn mới, trong đó khuyến cáo người dân hạn chế xây dựng nhà cửa và các cơ sở hạ tầng ở mức gần nhất có thể với biển là bao nhiêu – tức là khoảng cách phải an toàn, nếu không sẽ dễ gặp thiệt hại về nhà cửa, vật chất và hạ tầng nếu có thiên tai xảy ra.

“Việt Nam cũng cần cẩn trọng, không nên phát triển xa hơn nữa ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất. Bên cạnh đó, sản xuất lương thực của Việt Nam cũng cần được cảnh báo thận trọng vì sự xâm nhập mặn của nước biển hiện là vấn đề lớn, ảnh hưởng nhiều tới diện tích đất canh tác của Việt Nam, cho nên Việt Nam nên xem xét mức độ thích ứng như thế nào của ngành nông nghiệp là phù hợp nhất với tình huống bây giờ”, bà Helen Clark cảnh báo.

Minh chứng cho vấn đề chống biến đổi khí hậu ở lĩnh vực nông nghiệp, bà Helen Clark cho rằng có thể chọn những loại giống cây có thể chịu mặn tốt hơn.

“New Zealand cũng dựa nhiều vào nông nghiệp, những sự kiện khó lường trước vào thời tiết cũng là vấn đề rất lớn. Cho nên chúng tôi tập trung xây dựng hệ thống thông tin thời tiết thật tốt để hỗ trợ cộng đồng những người nông dân để họ ứng phó tốt hơn với sự kiện bất thường của thời tiết cực đoan”, bà Helen Clark gợi ý giải pháp cho Việt Nam.

Diễn đàn Hà Nội có ý nghĩa hết sức quan trọng


Diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

Diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh: “Diễn đàn Hà Nội 2018 là thể hiện trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành của các cơ quan của Chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu góp phần thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam, các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam”, Thứ trưởng Thành nói.

Cũng theo Thứ trưởng Thành, Chính phủ Việt Nam sớm nhận thức được các thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu với phát triển bền vững đất nước. Chính phủ cũng đã ban hành nhiều kế hoạch hành động từ cấp quốc gia, cấp ngành và cấp địa phương nhằm tăng cường về khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là một trong những nỗ lực to lớn của Việt Nam khi là một nước đang phát triển và vừa mới gia nhập vào nước có thu nhập ở mức trung bình thấp.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành.

Tuy nhiên ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thì ngoài nỗ lực của Chính phủ thì các địa phương cần có sự tham gia tích cực, chủ động và hiệu quả hơn nữa của các cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục và đào tạo, các chuyên gia hàng đầu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Sau diễn đàn này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ giao cho các bên liên quan tiếp thu các kết quả thảo luận để từ đó báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu xem xét ban hành các cơ chế chính sách thích hợp”, Thứ trưởng Thành nói.

Tham dự diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phân tích: Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến từng gia đình và từng con người, không phân biệt quốc gia, chủng tộc và tôn giáo. Nhưng để giảm thiểu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu thì mỗi khu vực, mỗi quốc gia đều không thể giải quyết được. Ở đây đòi hỏi có sự tham gia của tất cả mọi người, của tất cả các quốc gia, của các dân tộc.


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc.

“Diễn đàn ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đất nước của chúng ta bởi diễn đàn có sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà giáo dục, các vị khách quốc tế và các chuyên gia của nước ngoài. Chúng tôi hi vọng rằng qua diễn đàn này sẽ gợi mở về những giải pháp, vấn đề truyền thông cho cộng đồng để mỗi người dân Việt Nam có ý thức về bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, đổi mới công nghệ, ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ mới đảm bảo sự phát triển bền vững về kinh tế”, Thứ trưởng Tạc bày tỏ.

Được biết tại diễn đàn này sẽ có các cuộc trao đổi học thuật và chính sách liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững với 05 mục tiêu cốt lõi như sau: Xác định và phân tích các bằng chứng về tác động của biến đổi khí hậu; thảo luận về mô hình, bài học được áp dụng thành công trong ứng phó biến đổi khí hậu; Hỗ trợ, tư vấn các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội, khối tư nhân để xây dựng chính sách và chiến lược ứng phó chủ động hơn với biến đổi khí hậu; Đóng góp các giải pháp tiên tiến để xây dựng một xã hội hài hòa, phát thải các-bon thấp và thích ứng tốt trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh đào tạo và nghiên cứu về ứng phó biến đổi khí hậu; Tăng cường hợp tác để đẩy mạnh công tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ quốc tế và khu vực.

Bên cạnh phiên toàn thể, Diễn đàn Hà Nội gồm 05 tiểu ban chuyên môn bao gồm: (1) Bằng chứng về biến đối khí hậu và an ninh; (2) Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; (3) Ứng phó với biến đổi khí hậu; (4) Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; (5) Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ trì mỗi tiểu ban chuyên môn là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, nhà lập chính sách đến từ Việt Nam và quốc tế

Diễn đàn Hà Nội diễn ra từ ngày 8-10/11/2018 là một sáng kiến của ĐHQGHN, ra đời với mục đích đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc thực thi các nội dung về mục tiêu phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học, công nghệ và trao đổi học thuật quốc tế. Diễn đàn có sự tham gia phối hợp của Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc, Tập đoàn SK (Hàn Quốc) và các cơ quan liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tp. Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định sự đồng hành của ĐHQGHN cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia.Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định sự đồng hành của ĐHQGHN cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia.

Tại lễ khai mạc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, Diễn đàn Hà Nội với chất lượng khoa học cao là một minh chứng rõ nét cho sự đồng hành của ĐHQGHN cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia.

Những kết quả nghiên cứu khoa học báo cáo tại Diễn đàn sẽ là cơ sở quan trọng đóng góp cho báo cáo của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây. Đồng thời, những khuyến nghị chính sách cho sự phát triển bền vững đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Kông sẽ là điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn Hà Nội 2018.

Nguyễn Hùng

Tag : biến đổi khí hậu , khuyến cáo người dân , diễn đàn Hà nội 2018
Nguồn: dantri.com.vn