Nhân thêm tình yêu với dòng tranh dân gian

.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của anh Đào Đình Trung, một nghệ nhân của dòng tranh Kim Hoàng, cô bé Nguyễn Tuệ Anh 4 tuổi tỏ ra vô cùng thích thú khi có thể tự mình in được những nét vẽ của bức tranh lợn. Tuệ Anh nói: “Ở nhà con được vẽ tranh còn ở đây con lại được in tranh. Cách này thú vị hơn ở nhà.”

Nhân thêm tình yêu với dòng tranh dân gian - ảnh 1 Nghệ sĩ Đào Đình Trung hướng dẫn các bé vẽ tranh dân gian

Tại triển lãm này, nghệ nhân sẽ chuẩn bị sẵn những mảnh giấy hồng điều nhỏ và các bản khắc gỗ tinh xảo. Những bản khắc gỗ này đều được quết mực lên những phần nổi. Nghệ nhân sẽ hướng dẫn các bé đặt giấy lên gỗ sao cho thật phẳng phiu, sau đó dùng một chiếc lăn, di qua lại nhẹ nhàng để mực tiệp lên giấy hồng điều. Những hình ảnh đơn sơ, mộc mạc của làng quê Việt như trâu, bò, lợn, gà  lần lượt hiện ra dưới giấy đỏ khiến các bé vô cùng thích thú.

Nghệ nhân Đào Đình Trung chia sẻ “Qua sự hướng dẫn của tôi, tôi cảm nhân các bé rất nhanh và rất thích sáng tạo dòng tranh dân gian. Tôi hướng dẫn các bé ở đây, các bé cũng nắm được cách in, lăn mực. Tôi rất thích và cảm nhận được các bé rất thích dòng tranh dân gian Kim Hoàng của chúng tôi.”

Nhân thêm tình yêu với dòng tranh dân gian - ảnh 2

Triển lãm thu hút sự tham gia của rất nhiều các bé thiếu nhi ở đủ mọi độ tuổi. Đây cũng là cơ hội để những tổ chức, CLB Nghệ thuật tổ chức hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích cho các thành viên nhí của mình.

Chị Tạ Bích Ngọc, CLB Nghệ thuật cung trăng chia sẻ:“Qua những buổi tham gia sự kiện như thế này, các con sẽ biết thêm được về nghệ thuật tranh truyền thống, ví dụ tranh Kim Hoàng là một dòng tranh dân gian. Nếu như không phải các con được đi trải nghiệm như này chưa chắc các con đã biết. Đa số mọi người vẫn nghe đến tranh Hàng Trống và tranh Đông Hồ chứ ít nghe về tranh Kim Hoàng. Sau buổi hôm nay các con sẽ có thể ghi nhớ tốt hơn. Bình thường nếu cô giáo hay mọi người có nói tranh Kim Hoàng như thế nào, có thể các con không nhớ đâu, nhưng có hoạt động như thế này các con sẽ nhớ hơn”.

Nhân thêm tình yêu với dòng tranh dân gian - ảnh 3 Chương trình còn có hoạt động làm mặt nạ, tô tranh dân gian

Dòng tranh dân gian Kim Hoàng được hình thành vào nửa sau thế kỷ XVII tại huyện Hoài Đức, Hà Tây cũ, nay là Hà Nội. Vào năm 1915, nạn lụt lớn đã cuốn trôi đi nhiều ván in. Mất mùa, đói kém khiến dòng tranh này mai một và mất hẳn vào năm 1945. Hiện nay chỉ còn một vài bản khắc gỗ tranh Kim Hoàng đã được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tranh Kim Hoàng có các nét vẽ thanh mảnh tỉ mỉ hơn tranh Đông Hồ, màu sắc lại tương tụ như tranh Hàng Trống.

Nhân thêm tình yêu với dòng tranh dân gian - ảnh 4

Chị Nguyễn Tú Quyên, Giám đốc CLB Mỹ thuật Art kids và phó chủ nhiệm Dự án Cùng bé sáng tạo chia sẻ: “Trong ngày triển lãm chúng tôi có giới thiệu về tranh dân gian Kim Hoàng, các bản khắc mời các nghệ nhân đến để khắc và giới thiệu lại về dòng tranh dân gian Kim Hoàng.

Về phía các em nhỏ, các em có thể in tranh, tô tranh… Mục đích của cuộc triển lãm là tạo lại những giá trị dân gian truyền thống dân gian cho các em nhỏ  về làng tranh đã từng bị xóa sổ này. Chúng tôi có kết hợp để làm ra một cuộc triển lãm tranh mang tên “Tương tác với tranh dân gian Kim Hoàng, và cuộc triển lãm này sẽ kéo dài từ tháng 6 năm 2018 đến hết tháng 8/2018. Và những tác phẩm được chọn sẽ được thông báo vào tháng 9 năm 2018 tới”.

Nhân thêm tình yêu với dòng tranh dân gian - ảnh 5 Nghệ sĩ Đào Đình Trung hướng dẫn các bé in tranh Kim Hoàng

Trong khuôn khổ triển lãm còn trình chiếu các nội dung giới thiệu về lịch sử, nghệ thuật, kỹ thuật của dòng tranh dân gian Kim Hoàng. Bên cạnh hoạt động in tranh, các em thiếu nhi còn được tô tranh, vẽ tranh trên quạt giấy, mặt nạ truyền thống… Đây cũng là những bước đi đầu tiên trong cuộc thi sáng tạo với tranh dân gian Kim Hoàng được công bố kết quả vào tháng 9 tới. Họa sĩ Lê Anh Vân, Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp nhận xét:

“Nét đẹp của các dòng tranh dân gian không chỉ mang đến cho các em vẻ đẹp ở đó mà còn cả vẻ đẹp về văn hóa thời kỳ đó. Với cách làm như thế này cũng là một cái tốt để các em làm quen được với vẻ đẹp của tranh Kim Hoàng. Với cách nhìn của dân gian, khác với hiện thực mà người ta vẫn thấy, từ hiện thực đi vào trong trí tưởng tưởng người ta thổi vào tinh thần khác. Đấy cũng chính là cách giúp cho thiếu nhi nhìn và cảm thụ được vẻ đẹp. Qua tương tác đó, các bạn họa sĩ và người làm giáo viên cũng muốn gợi cho các em sức tưởng tượng thông qua hình ảnh đó. Tôi cho đây là hoạt động rất tốt”

Đây là một trong số rất nhiều hoạt động đầy bổ ích mà Dự án Cùng bé sáng tạo đưa các dòng tranh dân gian đến với lứa tuổi nhí. Vừa được tô, vẽ vừa được in tranh dân gian, có lẽ những tinh hoa văn hóa dân tộc tự lúc nào đã ngấm vào lòng mỗi em thiếu nhi.

Nguồn: vovworld.vn