Tỷ phú Goerge Soros - Người làm từ thiện hàng đầu thế giới

.
GoergeSoros1
Tỉ phú Goerge Soros trở thành nhân vật có ảnh hưởng chính trị toàn thế giới trong những năm gần đây. (Ảnh: EPA).

Soros sinh năm 1930 tại Budapest trong gia đình có cha là một luật sư Do Thái nổi tiếng. Khi phát xít Đức chiếm đóng Hungary, để sống sót, ông và gia đình đã phải mua giấy tờ giả cải đạo rồi đi trốn.

Ông đến Vương quốc Anh năm 17 tuổi, kiếm sống bằng nghề khuân vác ở ga tàu và phục vụ trong quán bar. Ông lấy bằng cử nhân và tiến sĩ tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (The London School of Economics and Political Science - viết tắt LSE).

Sau khi đã đi làm trong một ngân hàng đầu tư ở London, ông sang Hoa Kỳ định cư vào năm 1956, làm việc cho nhiều công ty ở New York, trước khi lập quỹ đầu tư rủi ro của riêng mình vào năm 1970 để giúp mọi người.

Quỹ đầu tư Soros Fund Management (sau trở thành Quỹ Quantum), được biết đến như nguồn đầu tư mạnh và mang lại lợi nhuận cao cho những nhà đầu tư, đạt được sự nổi tiếng về đầu cơ ngắn hạn và linh hoạt của mình trên thị trường tài chính toàn cầu.

Ông được biết đến là “người đánh sập Ngân hàng Trung ương Anh” vào tháng 9/1992, khi kiếm được khoảng một tỷ bảng (pound) tiền cược trong cú đầu tư đánh vào đồng tiền của Anh.

Soros kết hôn ba lần, có hai con trai và một con gái với người vợ sinh ra ở Đức, bà Annaliese Witschak, kết hôn vào năm 1960, ly dị năm 1983. Tiếp theo, ông cưới người vợ thứ hai là Susan Weber, và sống với nhau đến năm 2005, có hai con. Năm 2013, ông kết hôn với người vợ thứ ba 42 tuổi là Tamiko Bolton.

Trong những năm 1980 và 1990, ông để tâm nhiều hơn đến đầu tư từ thiện. Kể từ khi bắt đầu trao học bổng cho sinh viên da đen trong thời kỳ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, ông đã chi hàng tỷ USD ủng hộ những dự án thị trường trên khắp thế giới.

Ông tập trung vào việc mở cửa trao đổi văn hóa với Đông Âu rồi mở rộng đầu tư sang các khu vực khác trên thế giới. Quỹ Xã hội Mở (Openning Social Fund - OSF) của ông hiện có chương trình tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, và 37 văn phòng khu vực. Năm 2017, khi ông được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ 29 trên thế giới, có tin rằng ông đã chuyển 18 tỷ USD, ước tính 80% tài sản cá nhân của ông, vào quỹ.

Song song với quỹ đầu tư và từ thiện, ông Soros cũng đã đầu tư vào các đội thể thao trên khắp thế giới. Năm 2012, có tin ông đã mua cổ phần của đội bóng đá Anh Manchester United lừng danh…

Tất cả thành công của tỷ phú từ thiện Soros đã biến ông thành một trong những người giàu có nhất thế giới và củng cố danh tiếng của mình như một huyền thoại trong thị trường đầu tư tài chính toàn cầu.

Lê Miên Tường

_NTD_So 441-442 In_Page_15
 
Nên đọc
Để sầu riêng mãi là cây... tỷ phú
Masayoshi Son: Tỷ phú “liều ăn nhiều” hay tự tạo ra nhiều vận may lớn?
Chơi trội mua đắt, tỷ phú Thái làm chủ “ông lớn” thương hiệu Việt
Forbes nói gì về 2 tỷ phú đô la mới của Việt Nam?
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn