Trump – Kim sẽ thảo luận riêng trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu

.
Trump-Long
Thủ tướng Lý Hiển Long đón Tổng thống Donald Trump tại dinh Istana trưa 11/6 (Ảnh: Straits Times)

"Chúng tôi sẽ có một cuộc họp đặc biệt thú vị vào ngày mai. Tôi nghĩ rằng mọi việc sẽ diễn tiến rất tốt đẹp. Chúng tôi đánh giá cao sự mến khách, chuyên nghiệp và thân thiện của các ông. Xin cảm ơn rất nhiều", ông Trump phát biểu trong hội đàm với thủ tướng nước chủ nhà tại dinh Istana trưa nay.

Singapore đã chi 20 triệu SGD để chuẩn bị cho hội nghị lịch sử này. Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long nói với báo chí rằng đây là “đóng góp nhỏ của Singapore cho thành công của hội nghị”.

Các ngã đường xung quanh các khách sạn Capella và St Regis trên đảo Sentosa và khách sạn Shangri-La ở trung tâm Singapore sẽ bị chốt chặn và kiểm tra nghiêm ngặt từ ngày 10 đến 14/6 theo sắc lệnh “khu vực sự kiện đặc biệt” của Chính phủ Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long đã nhiều lần xin lỗi người dân về những bất tiện này.

ChoeSonHui2
Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui đến khách sạn Ritz Carlton sáng nay (Ảnh: Straits Times)
SungKim
Đại sứ Sung Kim đứng đầu đoàn quan chức cấp cao Hoa Kỳ đàm phán với đoàn Triều Tiên trước khi cuộc họp cấp cao Trump - Kim diễn ra ngày mai 12/6 (Ảnh: Straits Times)

Cuộc gặp cuối của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên

Trong khi đó, sáng nay cuộc đàm phán giữa các quan chức cấp cao Hoa Kỳ và Triều Tiên đã diễn ra tại khách sạn Ritz Carlton. Phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui dẫn đầu đã hội đàm với đoàn Hoa Kỳ do Đại sứ Sung Kim làm trưởng đoàn.

Ông Kim từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Triều Tiên, hiện là đại sứ của Hoa Kỳ tại Philippines. Ông cũng là một chuyên gia am hiểu về vấn đề Triều Tiên. Bà Choe là một chuyên gia về vũ khí hạt nhân, một nhà ngoại giao kỳ cựu và cũng là một “vũ khí bí mật” của Triều Tiên. Nụ cười của bà Choe giống như một dấu hiệu rằng “hội nghị thượng đỉnh ngày mai sẽ tiến hành thuận lợi” – theo đánh giá của một nhà ngoại giao châu Á tại Singapore nói với Báo Người Tiêu Dùng.

Theo Reuters, cả hai vị này đã gặp nhau 5 lần trong các lần đàm phán trước đây. Cuộc họp lần này kéo dài trong hai tiếng đồng hồ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Mike Pompeo phát biểu: "Cuộc họp cụ thể và nghiêm túc đã diễn ra tại Singapore khi đại sứ Kim gặp phái đoàn Triều Tiên".

SungKim1
Nụ cười của Thứ trưởng Choe Son Hui liệu là chỉ dấu cho sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Trump - Kim (Ảnh: Straits Times)

Trump – Kim thảo luận riêng trước khi hội nghị thượng đỉnh nhóm họp

Hãng tin AP nói sáng mai, hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên sẽ có cuộc gặp tay đôi một - đối - một, tức là chỉ có hai vị cùng hai người phiên dịch. Cuộc gặp này dự kiến kéo dài trong hai tiếng đồng hồ.

Trước đó, ông Trump tuyên bố rằng “chỉ trong vòng một phút” ông sẽ biết đối tác của mình muốn gì và cuộc đàm phán “có thể kết thúc trong năm phút”. Dù ông Trump có nói quá một chút, nhưng với diễn biến hiện giờ, “cuộc họp cấp cao có khả năng sẽ thành công và là cột mốc lịch sử trong việc kết thúc chiến tranh trên 70 năm ở bán đảo Triều Tiên” – các phóng viên Hàn Quốc tại trung tâm Báo chí Quốc tế (IMC) của hội nghị thượng đỉnh nhận định.

Cuộc họp thực sự giữa các quan chức cấp cao hai nước sẽ diễn ra sau cuộc họp riêng của ông Trump – Kim, dự kiến vào khoảng 3h chiều mai 12/6.

Ricky Hồ

Nên đọc
Thủ tướng Lý Hiển Long thị sát Trung tâm Báo chí Quốc tế của hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim
Đau đầu với chi phí hậu cần của phái đoàn Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Singapore
Singapore chi toàn bộ chi phí an ninh của hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim
Hoa Kỳ cảm ơn “nỗ lực hết mình” của Singapore trong việc chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Trump-Kim
 

 

 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn