Cái bắt tay 12 giây Trump – Kim mở ra chương mới trong quan hệ quốc tế

.
Sentosa3
Cái bắt tay 12 giây giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim báo hiệu một chương mới cho hòa bình ở Đông Á và quan hệ ngoại giao quốc tế. (Ảnh: Reuters)
Sentosa1
Các nhà phân tích ngôn ngữ cử chỉ nói ông Kim thể hiện mong muốn hòa bình bởi sau khi bắt tay, chính ông là người bước về phòng họp trước. (Ảnh: CNN)

Dù chỉ là một màn trình diễn cho báo chí, nhưng cái bắt tay đó bắt đầu một chương mới cho các vấn đề vũ khí hạt nhân và hòa bình ở Đông Á.

Ông Trump: “Thành công lớn”

Ông Trump nói rằng “vinh dự lớn” khi gặp ông Kim tại Singapore. Còn ông Kim thú nhận những khó khăn mà bản thân ông đã vượt qua để đến hội nghị thượng đỉnh lần này. Ông từ tốn nói: “Quá khứ đã kềm giữ chúng tôi. Những định kiến và thói quen xưa cũ đã bịt mắt che tai chúng tôi quá lâu. Giờ đây, chúng tôi đã vượt qua mọi thứ để hôm nay có mặt tại đây”.

Cuộc họp riêng sau đó giữa hai nhà lãnh đạo thế giới diễn ra trong vòng 45 phút với sự tham gia của hai phiên dịch viên.

Sau cuộc họp riêng, ông Trump tuyên bố rằng “đây là thắng lợi lớn”. Còn Chủ tịch Kim có vẻ kín tiếng như mọi người thường thấy.

Cuộc họp riêng là bước đầu tiên của một quá trình đàm phán rộng hơn với sự tham gia của các cố vấn cao cấp về vấn đề hạt nhân và an ninh của hai nhà lãnh đạo.

Trước đó, Tổng thống Trump từng tự tin tuyên bố “chỉ trong vòng một phút sẽ biết ông Kim muốn gì” và cuộc họp chỉ cần trong vòng 5 phút. Tuy nhiên, diễn biến kéo dài hơn những gì ông tuyên bố.

Theo lịch trình, nếu cuộc họp thành công tốt đẹp, hai nhà lãnh đạo sẽ ăn trưa chung vào 12h trưa nay. Sau đó, là buổi chụp hình giữa hai nhà lãnh đạo tại các công trình kiến trúc nổi tiếng là biểu tượng của Singapore như khu tổ hợp giải trí và khách sạn Marina Bay Sands, khu vườn Gardens by the bay, tượng sư tử Merlion, Singapore zoo…

Trong khi đó, các cố vấn cao cấp của hai ông vẫn họp tại Sentosa.

Dự kiến sẽ có buổi quốc yến tối nay. Ông Trump sẽ rời Singapore trở lại Washington trong khung giờ 8-9h tối, giờ Singapore.

Trong trường hợp các cuộc đàm phán quá căng thẳng và kéo dài đến tận ngày 13/6, lịch trình của ông Trump và phái đoàn tùy tùng sẽ kéo dài thêm khoảng 24 giờ.

Đó là lý do tại sao trung tâm Báo chí Quốc tế IMC phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh sẽ mở cửa đến 10h tối mai 13/6, theo giải thích của một quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore.

“Đó cũng là lý do tại sao Singapore thiết lập hai ‘khu vực sự kiện đặc biệt’ quanh khách sạn Shangri-La và Capella từ ngày 10-14/6”, một nhà ngoại giao châu Á giải thích với chúng tôi.

SungKim1
Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui tươi cười trong cuộc họp với quan chức cấp cao Hoa Kỳ sáng qua 11/6 tại khách sạn Ritz Carlton. "Nhất cử nhất động của bà, sắc mặt và phát ngôn đều nhận chỉ thị từ Chủ tịch Kim", nhà ngoại giao châu Á nói với Báo Người Tiêu Dùng. (Ảnh: Straits Times)

Bà Choe Son Hui - gương mặt đại diện phát ngôn cho Chủ tịch Kim?

Các nguồn tin ngoại giao tại Singapore nói với Báo Người Tiêu Dùng rằng cả trong trường hợp cuộc họp thành công hay thất bại, người đại diện phát ngôn cho Chủ tịch Kim và phái đoán Triều Tiên vẫn sẽ là bà Choe Son Hui.

Nữ thứ trưởng ngoại giao của Triều Tiên từng là nhà đàm phán về hạt nhân của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán 6 bên về hạt nhân trước đây, gồm Hoa Kỳ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc. Được đào tạo ở nước ngoài, từng là phiên dịch viên, bà Choe được xem là hình ảnh “sắc đá”, “kiên định” của một đất nước Triều Tiên khép kín. Bà cũng là người đã gọi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence là “ngu đần về chính trị” – phát ngôn khiến ông Trump gửi thư hủy cuộc họp cấp cao vào ngày 24/5.

“Nếu cuộc họp thành công tốt đẹp, bà Choe xuất hiện thì thông điệp rất rõ ràng rằng ‘Triều Tiên sẵn sàng thay đổi và làm bạn với thế giới’. Nếu là thất bại, bà Choe cũng sẽ xuất hiện để thể hiện lập trường cứng rắn và không khoan nhượng của Triều Tiên trước ‘áp lực tối đa của Hoa Kỳ”, nhà ngoại giao châu Á giải thích.

Ricky Hồ

Nên đọc
Hàng ngàn nhà báo đến Singapore đế đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim
Hoa Kỳ cảm ơn “nỗ lực hết mình” của Singapore trong việc chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Trump-Kim
Singapore chi toàn bộ chi phí an ninh của hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim
Đau đầu với chi phí hậu cần của phái đoàn Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Singapore
 

 

 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn