Ngưng xây dựng để điều tra dự án đất “vàng” ở Bà Rịa - Vũng Tàu

.

Đình chỉ hoạt động xây dựng, bao chiếm trái phép

UBND huyện Long Điền vừa nhận được công văn 69/PC03-Đ3 do Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BRVT- đại tá Nguyễn Huy Cương ký. Theo đó, Cơ quan CSĐT cho hay đang giải quyết tố giác về tội phạm đối với ông Hoàng Huy Hiển (là người đại diện theo pháp luật CTCP phát triển nhà Ô Cấp - Công ty Ô Cấp) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án KDC Tây Nam.

Dự án KDC Tây Nam
Dự án KDC Tây Nam.

Để đảm bảo giải quyết tố giác tội phạm, ngăn chặn thiệt hại xảy ra, Cơ quan CSĐT đề nghị UBND huyện chỉ đạo ban ngành chức năng kiểm tra giám sát đình chỉ các hoạt động xây dựng, bao chiếm trái phép đất tại dự án nêu trên đến khi có kết luận của công an.

Đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai - Chi nhánh huyện Long Điền trước khi lập thủ tục chuyển nhượng, xác nhận thế chấp cho tặng… đối với nền đất dự án KDC Tây Nam phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan CSĐT để phối hợp giải quyết.

Chủ đầu tư đã làm gì?

Như Lao Động phản ánh, sau khi được UBND tỉnh BRVT duyệt dự án nêu trên, với "đất vàng" Công ty Ô Cấp đã phân ra 1.200 nền đất và bán nền dưới hình thức hợp đồng góp vốn, vi phạm quy định pháp luật. Đến thời điểm 2011, dự án trên đã có 950 khách hàng là cổ đông góp vốn. Mỗi cổ đông đã góp từ 50% đến 90%, một số đã đóng 100% số tiền theo giá trị hợp đồng.

Dự án Khu dân cư sô 1 Tây Nam
Dự án Khu dân cư số  1 Tây Nam.

Đóng tiền xong, nhà đầu tư mỏi mòn đến giờ này vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Té ra, theo xác minh của Công an tỉnh BRVT, Công ty Ô Cấp đã vay tiền của Eximbank BRVT, thế chấp bằng sổ đỏ hình thành trong tương lại tại dự án KDC Tây Nam.

Không chỉ vậy, theo một biên bản bàn giao sang nhượng dự án, Công ty Ô Cấp còn thế chấp sổ đỏ cho một số ngân hàng khác như BIDV Vũng Tàu, Seabank BRVT… Đến thời điểm này, Công ty Ô Cấp còn nợ ngân hàng trên hàng chục tỉ đồng.

Công ty Ô Cấp đã bán dự án trên cho Công ty TNHH XD-TM Thu Hà (Công ty Thu Hà - TP. Bà Rịa) theo hình thức Công ty Thu Hà trả tiền mua lại sổ đỏ từ ngân hàng.

Sau khi mua xong dự án, Công ty Thu Hà làm đường, đưa cho các sàn giao dịch rao bán nền, với những lời cam kết sổ đỏ liền tay. Có Công ty môi giới còn ký bán luôn cả nền đã có chủ.…

Nhiều chủ đầu tư cũ phải xây tường bao cắm mốc trên đất mình để tránh bị...bán một nền 2 chủ
Nhiều chủ đầu tư cũ phải xây tường bao cắm mốc trên đất mình để tránh bị... bán một nền 2 chủ.

Còn chủ dự án cũ thì ngày 15/11/2018, tại buổi tiếp xúc với các hộ dân góp vốn mua nền dự án thông báo rất “ban ơn”: Công ty Ô Cấp đã sang nhượng lại dự án cho Công ty Thu Hà. Nếu khách hàng nào muốn lấy lại tiền đã góp vốn thì Công ty Thu Hà sẽ trả lại số tiền gốc, không tính lãi, chia làm 3 đợt chi trả.

Đại đa số người không chấp nhận phương án trên và  yêu cầu chủ đầu tư giao sổ đỏ cho họ theo hợp đồng. Bởi đất mua 10 năm trước giờ đã tăng gấp 10 lần, nay trả lại tiền gốc thì không khác gì tước quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư.  

Tìm hiểu của PV, liên quan vụ việc trên, Công an tỉnh BRVT đã mời những hộ dân mua nền lên lấy lời khai để phục vụ điều tra.  Bộ Công an cũng có văn bản gửi sở ngành liên quan của tỉnh BRVT cung cấp tài liệu để điều tra trong vụ án một ngân hàng khác cung cấp tín dụng cho Công ty Ô Cấp.

Theo Lao Động

Tin liên quan
  • Doanh nghiệp buôn bất động sản liền thổ thắng lớn
  • Giá nhà đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cao
  • Địa ốc 24h: Thị trường nhà đất Vũng Tàu “sốt” cuối năm
  • “Ăn theo” hàng loạt dự án lớn, thị trường nhà đất Vũng Tàu lên cơn sốt cuối năm
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: vũng tàu, điều tra, dự án, xây dựng
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn