Ngủ ít có làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

.
Đăng bởi: Thùy Trang18/09/2018 10:13
Health+ | Chào bác sỹ! Chồng tôi nghĩ rằng ngủ nhiều hơn 5 giờ mỗi đêm là lãng phí thời gian. Nhưng tôi lại đọc được thông tin ngủ không đủ có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Liệu điều này có đúng không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ!
.art-social [id^="___plusone"] {float:right !important;margin:5px 0 0 !important;} .art-social [id^="twitter"] {float:right;margin:5px 0 0;}
Tweet
Ngủ ít có làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Sức khỏe của bạn sẽ ra sao nếu thường xuyên thiếu ngủ? Thiếu ngủ làm ảnh hưởng tới sức khỏe "tinh binh" của nam giới Thiếu ngủ có khiến quý ông bị rối loạn cương dương? Ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có thể làm bệnh thận nghiêm trọng hơn

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ) trả lời:

Chào bạn!

Ngủ đủ giấc là điều quan trọng để duy trì sức khỏe. Những người ngủ ít có thể không thực hiện tốt các hoạt động hàng ngày như lái xe, thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi phải ra quyết định. Mất ngủ mạn tính, thiếu ngủ trong thời gian dài cũng có thể gây ra những hành vi dẫn đến chấn thương và tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mất ngủ mạn tính được xem là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. 

Uống bao nhiêu sữa, ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày mới tốt cho tim mạch? Uống bao nhiêu sữa, ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày mới tốt cho tim mạch?
Trẻ ho và thở khò khè: Bệnh gì, nguy hiểm không? Trẻ ho và thở khò khè: Bệnh gì, nguy hiểm không?
Nên đọc

Ngoài ra, hàng trăm nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thiếu ngủ, mất ngủ cũng là tác nhân gây ra một số bệnh mạn tính. Các nhà khoa học đã kết luận rằng việc thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch và làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Những người không ngủ đủ giấc đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, tăng huyết áp và béo phì...

Trẻ em không ngủ đủ giấc có nhiều khả năng bị béo phì hơn so với những trẻ ngủ đủ. Cả trẻ em và người lớn không ngủ đủ giấc đều có nguy cơ gia tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trầm cảm, lo âu, rối loạn hành vi và rối loạn tâm trạng đều liên quan đến việc thiếu ngủ.

Người lớn cần ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, thanh thiếu niên cần ngủ 9 giờ mỗi đêm. Ngủ đủ giấc sẽ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, phục hồi chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng nhanh nhạy, hồi phục chức năng miễn dịch, chống lão hóa... 

Một nghiên cứu về tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc được tiến hành tại Trung tâm Y khoa về giấc ngủ của Đại học Washington ở Setttle (Mỹ). Các nhà khoa học đã nghiên cứu 11 cặp sinh đôi giống hệt nhau nhưng có mô hình giấc ngủ khác nhau. Kết quả cho thấy những đứa trẻ ngủ ít hơn so với anh chị em song sinh của mình sẽ có hệ miễn dịch yếu hơn. Điều này có nghĩa là ngủ ít có thể khiến bạn dễ bị bệnh hơn. Do đó, tôi khuyên bạn và chồng bạn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Gia Hân H+ (Theo UCLA Health)

Tags thiếu ngủ  mất ngủ  bệnh mạn tính  ngủ đủ giấc  trầm cảm  lo âu  rối loạn hành vi 
Nguồn: healthplus.vn